Email: info@achauland.vn
Hotline: 0938 823 828
Icon Collap

Củ Chi vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển các khu đô thị mới

Khu dân cư TVC –  Nhiều ý kiến cho rằng, TP.HCM đang thiếu quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là phát triển dịch vụ. Tuy nhiên, với diện tích 2.100km2, thành phố không thiếu đất để phục vụ mục tiêu này. Vấn đề là phải khai thác sao cho có hiệu quả.

Thay đổi quan điểm quy hoạch

Hiện nay, việc phát triển đô thị của 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều theo mô hình lan tỏa từ trung tâm. Điều này giống như nhỏ một giọt dầu xuống nước, tự nó lan ra theo một hình thái không đoán định trước. Thời gian từ năm 1990 đến 2010, các chung cư, cao ốc văn phòng chủ yếu được nén trong khu vực trung tâm theo 2 hình thức cụm và móc lõm. Các cụm chung cư kèm theo hệ thống dịch vụ tiện ích ở quận 4, quận 10, quận 5 (TP.HCM) là phục vụ việc giải tỏa cư dân sống quanh chợ đầu mối, dọc kênh rạch.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư xây chung cư đơn lẻ từ việc sang nhượng, mua lại các kho bãi, mảnh đất trống và giải tỏa chung cư cũ nát. Những chung cư này hầu như không đủ các tiện ích kèm mà chỉ có diện tích ở. Nhưng rồi đất cũng hết, các nhà đầu tư chuyển dần ra ngoài.

cu chi vung dat co nhieu tiem nang de phat trien cac khu do thi moi - Củ Chi vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển các khu đô thị mới

Củ Chi – Vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển các khu đô thị mới

Từ năm 2010, đất đai các quận 4, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh được khai thác xây dựng rất mạnh nhưng đến năm 2018, quỹ đất của các quận này cũng đã cạn, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lấn dần sang quận 2, Gò Vấp, Thủ Đức, nhưng với trạng thái ngập ngừng vì càng ra xa trung tâm, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ chưa đồng bộ nên khả năng thành công chưa cao. Ở hướng Đông – Bắc, các dự án lớn chủ yếu dừng lại ở quận 2, dọc theo xa lộ Hà Nội và lấn sang khu vực Thạnh Mỹ Lợi.

Củ Chi – Vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển các khu đô thị mới

Ở hướng Tây và Tây – Bắc, các chủ đầu tư không tiến xa hơn nữa mà tạm dừng ở quận Gò Vấp. Còn ở hướng Nam, cũng chỉ loanh quanh ở quận 7, chưa thật mặn mà với huyện Bình Chánh vì ở khu vực này các dự án lớn không sinh lời bằng các loại nhà xây tự phát. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, rất có thể đến năm 2022, quỹ đất phát triển nhà ở quy mô lớn sẽ thiếu trầm trọng.

Do vậy, lời giải cho bài toán quỹ đất là tổ chức lại không gian, thay đổi quan điểm quy hoạch để đánh thức những vùng đất rộng lớn như huyện Củ Chi, quận 9, Bình Tân.

Xây dựng thành phố vệ tinh ở khu vực Tây Bắc Sài Gòn

Còn nhớ năm 1995, TPHCM đã đặt ra mục tiêu phát triển 2 thành phố vệ tinh ở Tây Bắc (Củ Chi) và Hiệp Phước (Nhà Bè), nhưng không thành công do nhiều lý do, trong đó lý do chính là đầu tư công chưa quyết liệt vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật nên không hút được nhà đầu tư lớn. Từ trung tâm thành phố đến huyện Củ Chi chỉ chừng 30km, nhưng thời gian di chuyển mất hơn 1 giờ, thậm chí nhiều hơn rơi vào giờ cao điểm kẹt xe, vì vậy không hấp dẫn nhà đầu tư.

Củ Chi là vùng đất đầy tiềm năng, có diện tích gần 500km2 (bằng 1/4 tổng diện tích của thành phố), dân số chỉ chừng 400.000 người (bằng 3 phường trong nội thành). Vùng này có địa thế cao, nền đất cứng ổn định, tiếp giáp với tỉnh Bình Dương, khu vực đang phát triển nhanh, năng động.

Từ Củ Chi còn có thể kết nối với Đông Nam Á qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Vậy làm thế nào để đánh thức những vùng đất như Củ Chi? Tại sao TPHCM không nghĩ đến việc tạo ra 1, 2 trung tâm mới hiện đại hơn, tiện ích hơn ở cách xa trung tâm hiện hữu chừng 20 – 30km thì chắc chắn diện mạo, sức sống của thành phố sẽ khác đi rất nhiều.

Với lợi thế đó nhiều ông lớn bất động sản bắt đầu nhòm ngó mảnh đất màu mỡ Củ Chi, tiêu biểu là khu dân cư TVC Củ Chi nằm sát quốc lộ 22 – trục giao thông huyết mạch của Khu Tây Bắc kết nối tới khu vực trung tâm và tỉnh Tây Ninh. Được quy hoạch bài bản, phân lô diện tích hợp lý và mức giá tầm trung rẻ hơn so với mặt bằng giá đất của nhiều khu vực khác cộng với tiềm năng phát triển của vùng đất nền Khu dân cư TVC là sự lựa chọn đầu tư lý tưởng. Hơn nữa, tọa lạc đắc địa, vị trí vàng liên kết vùng thuận lợi, cư dân dễ dàng thừa hưởng chuỗi tiện ngoại khu hiện hữu của khu vực như: trung tâm văn hóa, giáo dục, y tế, giải trí…hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc sống tiện nghi, phong phú bậc nhất.

0938 823 828 Nhận bảng giá