Email: info@achauland.vn
Hotline: 0938 823 828
Icon Collap

Nguồn cung BDS TP HCM liên tục giảm trong 2 tháng cuối năm 2019

Khu dân cư TVC – Dù luôn là thời điểm dòng tiền đổ vào bất động sản sôi động nhất cả năm nhưng 2 tháng cuối năm nay, thị trường dự kiến sẽ không nhiều khởi sắc do nguồn cung chào bán hạn chế.

2019 là năm số dự án nhà ở giảm kỷ lục

Thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2, giảm 87,5% so với năm 2018. Đáng chú ý, không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư suốt 9 tháng qua, mức giảm mạnh nhất so với năm 2017-2018.

Cụ thể, số dự án được chấp thuận đầu tư kể từ đầu năm đến 31/9 chỉ dừng ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017. Trong số 12 dự án này tổng số lượng nhà ở 12.360 căn, gồm 11.830 căn hộ chung cư và 530 nhà ở thấp tầng. Sở Xây dựng cũng chỉ cấp phép xây dựng 24 dự án nhà chung cư, dự án nhà ở thấp tầng, giảm 50% so với năm 2018. Dữ liệu này cũng ghi nhận 9 tháng qua, thành phố không có dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, officetel nào lộ diện.

nguon cung bds tp hcm lien tuc giam trong 2 thang cuoi nam 2019 - Nguồn cung BDS TP HCM liên tục giảm trong 2 tháng cuối năm 2019

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu đánh giá trong hai năm gần đây, thị trường nhà ở sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có nhiều dự án nhà ở đình trệ do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai. Nguyên nhân của tình trạng khan hiếm dự án nhà ở này xuất phát từ các vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật. Nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả, tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục. Hệ quả trực tiếp là một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Ngoài ra, tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại bình dân có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội, dẫn đến giá nhà đất tăng khiến phần lớn người mua nhà có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

Trong 9 tháng qua, lượng doanh nghiệp xây dựng cũng sụt giảm khoảng 30-50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp. Nhiều nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng. Các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ khiến người lao động trong ngành này thiếu việc làm, giảm thu nhập. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các ngân hàng thương mại có thể gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ; đồng thời nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và thị trường bất động sản sẽ còn bị sụt giảm mạnh hơn nữa, ông Châu dự báo.

Hướng đi mới của doanh nghiệp địa ốc 

Bước vào quý 4/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới. Nhiều doanh nghiệp BĐS có trong tay hàng chục quỹ đất lớn, nhưng vì thời gian dài không thể phát triển được dự án từ quỹ đất này, đã buộc phải chào bán quỹ đất của mình. Nhiều CĐT đang có dự án trong tay cũng không bán ra vào cuối năm.

Với chính sách giãn dân bước giai đoạn nước rút, TP HCM đẩy mạnh cấp phép dự án vùng ven, trọng điểm là khu vục Củ Chi – Tây Bắc TP HCM. Sự đa dạng các tiện ích, dịch vụ từ bệnh viện cho đến trung tâm thương mại… cũng đã hình thành ở các quận, huyện trong khu vực trên. Giới phân tích nhận định đây chính là lợi thế thu hút người dân về vùng ven sinh sống, tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đẩy vốn về khu  vực này.

 

 

0938 823 828 Nhận bảng giá